Cách pha Trà shan tuyết — “Lão trà” vùng cao Tây Bắc ngon khó cưỡng

 Nói về những trà shan tuyết Suối Giàng, lịch sử vẫn không chứng minh được chính xác nguồn gốc của nó, ấy vậy, vào những năm 1960 những nhà nghiên cứu của Việt Nam và thế giới đã xác định được độ tuổi của nó, những cây 100 năm tuổi thì hằng hà sa số, có những cây đến tận 300 năm, có cây hơn 400 năm tuổi mà vẫn trường tồn mãi với thời gian, mặc cho khí hậu khắc nghiệt, mặc cho xóm làng nghèo khó mà cây vẫn sống, vẫn sinh sôi mãnh liệt. Trà (chè) shan tuyết cổ thụ Suối Giàng là một trong những loại trà tồn tại lâu đời nhất Việt Nam, gắng liền với bao thế hệ cha ông từ nhiều đời, không một ai biết, không một ai dám khẳng định vì sao có sự xuất hiện của loại trà này, trà vừa là bạn, vừa là truyền thống gắng liền với mảnh đất Suối Giàng nói riêng và đất trời Tây Bắc nói chung.


     Hương vị của trà shan tuyết Suối Giàng rất đặc trưng, không giống như các vùng chè cổ thụ khác. Cũng là tiền chát dịu, hậu ngọt rất sâu nhưng cho vị nhẹ nhàng hơn các vùng khác.


https://loctancuong.com/che-thai-nguyen/tra-shan-tuyet-co-thu/

Bước 1: Chuẩn bị
8gr trà, ấm trà, chén tống (chuyên trà), chén quân, lọc trà, dụng cụ gắp trà, nước sôi.
Bước 2: Tráng ấm, chén trà bằng nước sôi
Rót nước sôi để tráng ấm chén pha trà: Giúp tiệt trùng dụng cụ pha trà và làm ấm Ấm chén pha trà giúp trà giữ hương cũng như độ nóng được tốt hơn.
Bước 3: Tráng trà
Cho trà vào ấm, châm nước ở nhiệt độ 100 độ C vào ấm và lập tức rót hết nước tráng trong ấm ra ngay, mục đích để đánh thức lá trà, giúp trà nở nhanh và thoát hương hiệu quả.
Bước 4: Pha trà
Đối với trà shan tuyết, châm 200 ml nước sôi có nhiệt độ 100 độ C vào ấm, rồi hãm 20 -25 giây.
Đối với các loại trà Thái Nguyên như móc câu, nõn tôm, trà đinh thì nước chỉ ở nhiệt độ từ 75–80 độ C thôi nhé.
Rót trà từ ấm: hãm đủ thời gian, bạn hãy rót hết lượng trà trong ấm ra chén Tống qua chiếc lọc trà và tránh để lại nước trong ấm. (lọc trà giúp giữ lại những xác trà nhỏ giúp nước trà trong và tinh khiết hơn).


Rót trà từ chén Tống: Rót trà từ chén Tống ra chén Quân để thưởng thức. (Điều này mang ý nghĩa tinh thần uống trà là sự công bằng, đồng cảm, tướng quân hòa hợp trong cuộc trà thanh cao đậm tình người, lẽ đời).
Bước 5: Thưởng thức
Nhất nhẹ chén trà lên mũi, đưa từ trái sang phải 3 lần để thưởng thức hương thơm của trà, sau đó nhấp 1 ngụm trà, nuốt nhè nhẹ, từ từ cảm nhận vị chát dịu ban đầu đến ngọt hậu sâu bên trong cổ họng, cứ vậy bạn nhấp 3 ngụm là hết 1 chén trà ngon, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ hương vị trà cổ thụ thơm ngon tự nhiên.
Lưu ý: cách pha trà (chè) shan tuyết của tôi chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là duy nhất. À còn nữa, nếu cách pha trên không hợp khẩu vị với bạn, bạn có thể tăng / giảm lượng trà và thời gian hãm trà để tìm ra được công thức pha trà shan tuyết lý tưởng cho riêng bạn nhé! Chúc bạn có ấm trà ngon như ý cho chính tay mình pha!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến