Tùy vào công đoạn làm trà
Trà shan tuyết có rất nhiều cách chế biến nhưng chung quy lại chỉ có 2 phương pháp phổ biến là thủ công truyền thống và máy công nghiệp.
Nói về máy công nghiệp (lò sao chè):
Vì là máy nên tốc độ sản xuất trà sẽ đi rất nhanh, nhanh hơn làm thủ công rất nhiều, và hương vị trà cũng đều hơn, ít có mùi khói hơn, theo cảm nhận của tôi thì uống ngon hơn sao tay, nhưng sao bằng tay thì có giá trị về tinh thần và văn hóa làm trà hơn, bạn sẽ cảm nhận được độ cổ xưa hơn.
Cứ một mẻ chè làm bằng lò sao mất khoảng 30 - 40 phút, đối với sao truyền thống thì phải tầm 2 giờ đồng hồ...đó chính là lý do những chiếc chảo (phương pháp truyền thống là sao chè thủ công bằng chảo) dần biến mất. Sao chè xong họ đem ra vò chè bằng tay, nhưng hiện nay có hộ sắm hẳn những máy vò chè. Công đoạn sao chè được thực hiện 3 - 4 lần, cứ mỗi lần sao là một lần vò và cứ thế sản phẩm trà shan tuyết được thành phẩm.
Và hiện nay, người dân cũng dần chuyển sang bằng những chiếc lò sao chè shan tuyết này cả vì tiết kiệm được thời gian, công sức và cho ra chất lượng cũng không kém cạnh phương pháp truyền thống.
Nói về phương pháp truyền thống:
Không phải cả một vùng trà Tây Bắc được làm hoàn toàn từ những chiếc lò sao chè công nghiệp mà trong đó vẫn còn những hộ gia đình sao chè bằng 100% phương pháp thủ công truyền thống đó là sao chè bằng tay trên chiếc chảo gang nóng.
https://loctancuong.com/che-thai-nguyen/tra-shan-tuyet-co-thu/
Nhận xét
Đăng nhận xét